Tin Giáo Dục  

Bộ Giáo dục: 'Trắc nghiệm Toán ở ta mới, thế giới có từ lâu'


Bộ Giáo dục cho biết thi trắc nghiệm môn Toán được thế giới áp dụng đã lâu và lấy ví dụ bài thi SAT và ACT của Mỹ có hơn 50 câu hỏi trắc nghiệm, thu hút hàng triệu lượt thí sinh tham dự.Chiều 12/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo có những giải đáp về băn khoăn trong phương án thi THPT quốc gia 2017. Trước nhiều ý kiến không đồng tình thi trắc nghiệm môn Toán với 50 câu hỏi làm trong 90 phút, Bộ lý giải trắc nghiệm Toán sẽ khách quan, công bằng cho thí sinh. Trắc nghiệm Toán có thể mới ở nước ta nhưng nước phát triển đã áp dụng từ lâu. Ví dụ bài thi SAT và ACT của Mỹ, có khoảng trên 50 câu hỏi trắc nghiệm, thu hút hàng triệu lượt thí sinh tham gia dự thi để ứng tuyển vào khoảng 1.800 trường đại học.

Đề thiết kế tốt đánh giá được khả năng tư duy, năng lực ở các mức độ khác nhau của người học. Dù cách giải khác nhau nhưng cuối cùng chỉ có một kết quả. Khi thiết kế đề, chuyên gia đã tính toán tối thiểu phải qua bao nhiêu bước tư duy mới giải được, nếu có những cách giải sáng tạo chứng tỏ thí sinh có năng lực bậc cao để giải quyết hết các câu hỏi trong bài thi.

Bộ cũng thông tin đề thi trắc nghiệm môn Toán đang lan truyền trên mạng không phải là đề minh họa chính thức. Thí sinh nên tham khảo ý kiến thầy cô giáo khi nghiên cứu đề thi này, tránh nhầm lẫn. Bộ đang phối hợp với Đại học Quốc gia Hà Nội chuẩn hoá, bổ sung ngân hàng câu hỏi để xây dựng đề thi minh hoạ và công bố đầu tháng 10.

Nhiều giáo viên, chuyên gia không đồng tình với phương thức thi trắc nghiệm môn Toán mà Bộ Giáo dục đưa ra. Chiều 12/9, Hội Toán học Việt Nam đã lên tiếng phản đối việc thi trắc nghiệm môn Toán năm 2017 cũng như những năm tiếp theo.

Hội đưa ra ba lý do phản đối, cho rằng đây là quyết định quá gấp gáp gây xáo trộn tâm lý học sinh và giáo viên; thi trắc nghiệm không đáp ứng được yêu cầu hướng cho học sinh kỹ năng quan trọng như tư duy, đặt vấn đề, giải quyết vấn đề mà chỉ khuyến khích học mẹo, học vẹt để đối phó với kỳ thi; lý do cuối cùng là chưa có đánh giá nào về hiệu quả của kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội để có thể áp dụng đại trà trên cả nước nói chung cũng như môn Toán nói riêng.

"Khi đưa ra phương pháp thi mới, Bộ phải thuyết phục được cộng đồng cũng như nhà khoa học về hiệu quả của nó", GS Phùng Hồ Hải, Phó chủ tịch Hội Toán học Việt Nam nói và cho biết Hội sẽ gửi kiến nghị này đến các cơ quan liên quan của Chính phủ, Quốc hội trong thời gian sớm nhất.

Hoàng Phương


Tin liên quan  
Soap and Water - Nhạc thiếu nhi tiếng Anh
Soap and Water - Nhạc thiếu nhi tiếng Anh Soap and Water - Bài hát Tiếng Anh thiếu nhi, nhạc thiếu nhi hay nhất Top những bài hát Tiếng Anh hay nhất dành cho trẻ em, học Tiếng Anh qua bài hát có lời một phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả.
Elephant in the Bathtub - Nhạc Tiếng Anh thiếu nhi
Elephant in the Bathtub - Nhạc Tiếng Anh thiếu nhi Elephant in the Bathtub - Bài hát Tiếng Anh thiếu nhi, nhạc thiếu nhi hay nhất, bài hát tiếng anh có lời. Top những bài hát Tiếng Anh hay nhất dành cho trẻ em, học Tiếng Anh qua bài hát có lời một phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả. Thiết kế theo giáo trình Doodle Town
Families - Nhạc Tiếng Anh thiếu nhi
Families - Nhạc Tiếng Anh thiếu nhi Families - Bài hát Tiếng Anh thiếu nhi, nhạc thiếu nhi hay nhất, bài hát tiếng anh có lời. Top những bài hát Tiếng Anh hay nhất dành cho trẻ em, học Tiếng Anh qua bài hát có lời một phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả.
Ten Little Children - Nhạc Tiếng Anh thiếu nhi
Ten Little Children - Nhạc Tiếng Anh thiếu nhi Ten Little Children - Bài hát Tiếng Anh thiếu nhi, nhạc thiếu nhi hay nhất, bài hát tiếng anh có lời. Top những bài hát Tiếng Anh hay nhất dành cho trẻ em, học Tiếng Anh qua bài hát có lời một phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả.
Môn Toán chính thức thi bằng phương pháp trắc nghiệm
Môn Toán chính thức thi bằng phương pháp trắc nghiệm Sau một tháng lấy ý kiến đóng góp ý kiến, chiều nay (28/9), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã chủ trì họp báo công bố phương án thi 2017. Theo đó, cơ bản phương án thi 2017 giống như dự thảo. Môn Toán được quyết định thi trắc nghiệm.
Bộ Giáo dục: 'Trắc nghiệm Toán ở ta mới, thế giới có từ lâu'
Bộ Giáo dục: 'Trắc nghiệm Toán ở ta mới, thế giới có từ lâu' Bộ Giáo dục cho biết thi trắc nghiệm môn Toán được thế giới áp dụng đã lâu và lấy ví dụ bài thi SAT và ACT của Mỹ có hơn 50 câu hỏi trắc nghiệm, thu hút hàng triệu lượt thí sinh tham dự.
Học online ở Harvard và Stanford khác nhau thế nào
Học online ở Harvard và Stanford khác nhau thế nào Chương trình dạy của hai ngôi trường này có một số khác biệt, song vẫn thu hút hàng trăm nghìn người đăng ký theo học.
Phụ huynh Sài Gòn cùng con 'chạy đua' vào lớp 6 trường điểm
Phụ huynh Sài Gòn cùng con 'chạy đua' vào lớp 6 trường điểm Trước ngày tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2016-2017, nhiều cha mẹ ở TP HCM đang "chạy đua" cùng con vào các trường điểm.
GS Trần Văn Thọ: Quá nhiều nhận thức sai lầm về bằng tiến sĩ
GS Trần Văn Thọ: Quá nhiều nhận thức sai lầm về bằng tiến sĩ Học tiến sĩ không phải để đào tạo nhà quản lý hoặc lãnh đạo; luận án tiến sĩ không nhằm nghiên cứu vấn đề thực tiễn áp dụng ngay cho việc phát triển kinh tế - xã hội.
Phụ huynh Sài Gòn băn khoăn chọn trường tư cho con
Phụ huynh Sài Gòn băn khoăn chọn trường tư cho con Chọn trường THPT tư thục chất lượng cho con đang là bài toán khó với nhiều phụ huynh học sinh lớp 9 tại TP HCM.