Tin Giáo Dục  

Bộ Giáo dục: 'Trắc nghiệm Toán ở ta mới, thế giới có từ lâu'


Bộ Giáo dục cho biết thi trắc nghiệm môn Toán được thế giới áp dụng đã lâu và lấy ví dụ bài thi SAT và ACT của Mỹ có hơn 50 câu hỏi trắc nghiệm, thu hút hàng triệu lượt thí sinh tham dự.Chiều 12/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo có những giải đáp về băn khoăn trong phương án thi THPT quốc gia 2017. Trước nhiều ý kiến không đồng tình thi trắc nghiệm môn Toán với 50 câu hỏi làm trong 90 phút, Bộ lý giải trắc nghiệm Toán sẽ khách quan, công bằng cho thí sinh. Trắc nghiệm Toán có thể mới ở nước ta nhưng nước phát triển đã áp dụng từ lâu. Ví dụ bài thi SAT và ACT của Mỹ, có khoảng trên 50 câu hỏi trắc nghiệm, thu hút hàng triệu lượt thí sinh tham gia dự thi để ứng tuyển vào khoảng 1.800 trường đại học.

Đề thiết kế tốt đánh giá được khả năng tư duy, năng lực ở các mức độ khác nhau của người học. Dù cách giải khác nhau nhưng cuối cùng chỉ có một kết quả. Khi thiết kế đề, chuyên gia đã tính toán tối thiểu phải qua bao nhiêu bước tư duy mới giải được, nếu có những cách giải sáng tạo chứng tỏ thí sinh có năng lực bậc cao để giải quyết hết các câu hỏi trong bài thi.

Bộ cũng thông tin đề thi trắc nghiệm môn Toán đang lan truyền trên mạng không phải là đề minh họa chính thức. Thí sinh nên tham khảo ý kiến thầy cô giáo khi nghiên cứu đề thi này, tránh nhầm lẫn. Bộ đang phối hợp với Đại học Quốc gia Hà Nội chuẩn hoá, bổ sung ngân hàng câu hỏi để xây dựng đề thi minh hoạ và công bố đầu tháng 10.

Nhiều giáo viên, chuyên gia không đồng tình với phương thức thi trắc nghiệm môn Toán mà Bộ Giáo dục đưa ra. Chiều 12/9, Hội Toán học Việt Nam đã lên tiếng phản đối việc thi trắc nghiệm môn Toán năm 2017 cũng như những năm tiếp theo.

Hội đưa ra ba lý do phản đối, cho rằng đây là quyết định quá gấp gáp gây xáo trộn tâm lý học sinh và giáo viên; thi trắc nghiệm không đáp ứng được yêu cầu hướng cho học sinh kỹ năng quan trọng như tư duy, đặt vấn đề, giải quyết vấn đề mà chỉ khuyến khích học mẹo, học vẹt để đối phó với kỳ thi; lý do cuối cùng là chưa có đánh giá nào về hiệu quả của kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội để có thể áp dụng đại trà trên cả nước nói chung cũng như môn Toán nói riêng.

"Khi đưa ra phương pháp thi mới, Bộ phải thuyết phục được cộng đồng cũng như nhà khoa học về hiệu quả của nó", GS Phùng Hồ Hải, Phó chủ tịch Hội Toán học Việt Nam nói và cho biết Hội sẽ gửi kiến nghị này đến các cơ quan liên quan của Chính phủ, Quốc hội trong thời gian sớm nhất.

Hoàng Phương


Tin liên quan  
Môn Toán chính thức thi bằng phương pháp trắc nghiệm
Môn Toán chính thức thi bằng phương pháp trắc nghiệm Sau một tháng lấy ý kiến đóng góp ý kiến, chiều nay (28/9), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã chủ trì họp báo công bố phương án thi 2017. Theo đó, cơ bản phương án thi 2017 giống như dự thảo. Môn Toán được quyết định thi trắc nghiệm.
Bộ Giáo dục: 'Trắc nghiệm Toán ở ta mới, thế giới có từ lâu'
Bộ Giáo dục: 'Trắc nghiệm Toán ở ta mới, thế giới có từ lâu' Bộ Giáo dục cho biết thi trắc nghiệm môn Toán được thế giới áp dụng đã lâu và lấy ví dụ bài thi SAT và ACT của Mỹ có hơn 50 câu hỏi trắc nghiệm, thu hút hàng triệu lượt thí sinh tham dự.
Đề thi trắc nghiệm môn Toán năm 2017 gồm 50 câu
Đề thi trắc nghiệm môn Toán năm 2017 gồm 50 câu Ngày 8/9, Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết dự kiến đầu tháng 10, Bộ GD&ĐT sẽ công bố đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia 2017.
Nhiều thay đổi quan trọng trong kỳ thi quốc gia 2017
Nhiều thay đổi quan trọng trong kỳ thi quốc gia 2017 NDĐT- Chiều 8-9, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố dự thảo phương án thi, xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017. Theo đó, kỳ thi quốc gia năm tới đây sẽ có nhiều thay đổi quan trọng về tổ chức cụm thi, bài thi, hình thức thi, đề thi, nội dung thi…
Học online ở Harvard và Stanford khác nhau thế nào
Học online ở Harvard và Stanford khác nhau thế nào Chương trình dạy của hai ngôi trường này có một số khác biệt, song vẫn thu hút hàng trăm nghìn người đăng ký theo học.
Phụ huynh Sài Gòn cùng con 'chạy đua' vào lớp 6 trường điểm
Phụ huynh Sài Gòn cùng con 'chạy đua' vào lớp 6 trường điểm Trước ngày tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2016-2017, nhiều cha mẹ ở TP HCM đang "chạy đua" cùng con vào các trường điểm.
Cận cảnh phòng thi đại học đầu tiên năm 2016
Cận cảnh phòng thi đại học đầu tiên năm 2016 Ngày mai (5/5), 70.000 thí sinh bước vào kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội. Tất cả các phòng thi được trang bị 100% máy tính.
GS Trần Văn Thọ: Quá nhiều nhận thức sai lầm về bằng tiến sĩ
GS Trần Văn Thọ: Quá nhiều nhận thức sai lầm về bằng tiến sĩ Học tiến sĩ không phải để đào tạo nhà quản lý hoặc lãnh đạo; luận án tiến sĩ không nhằm nghiên cứu vấn đề thực tiễn áp dụng ngay cho việc phát triển kinh tế - xã hội.
Phụ huynh Sài Gòn băn khoăn chọn trường tư cho con
Phụ huynh Sài Gòn băn khoăn chọn trường tư cho con Chọn trường THPT tư thục chất lượng cho con đang là bài toán khó với nhiều phụ huynh học sinh lớp 9 tại TP HCM.
Ba thách thức với tân Bộ trưởng Giáo dục
Ba thách thức với tân Bộ trưởng Giáo dục Vấn đề học thật và thi thật, tự do học thuật và dân chủ trong nhà trường là ba thách thức đối với tân Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, theo giảng viên Đại học Bách khoa Đào Tuấn Đạt.