Chia sẽ kinh nghiệm  

Kinh nghiệm đi làm gia sư từ năm đầu đại học


Năm học đầu tiên bao giờ cũng là năm quan trọng, có thể coi kết quả năm đầu là động lực để bản thân sinh viên tự tin với những năm còn lại. Chính vì thế, thời gian để học tập luôn cần được ưu tiên nhất bên cạnh đó rất nhiều bạn trẻ năng động đã lựa chọn nghề gia su để trải nghiệm và kiếm thêm thu nhập.

Lê Thị Dịu vừa xuống trường đã bắt đầu công việc dạy thêm gia sư với hai học sinh lớp 10 và một học sinh lớp 8. Nhà có ba chị em đang cùng học đại học, gia đình lại không khá giả cho nên Dịu bắt đầu kiếm tiền ngay từ năm thứ nhất.

Dù chưa nhập trường nhưng cô tân sinh viên quốc gia đã bắt đầu công việc gia sư của mình. Trong hành trang của Dịu ngoài đồ dùng cá nhân chuẩn bị cho cuộc sống sinh viên còn có thêm hai bộ sách toán lớp 8 và lớp 10.


Chưa có nhiều kinh nghiệm làm gia sư, lại đang bỡ ngỡ trong môi trường học tập mới, nhưng vốn là một học sinh xuất sắc trường chuyên của tỉnh, Dịu nhanh chóng bắt nhịp với công việc của mình và nhận được sự hài lòng của phụ huynh và học sinh đang dạy.


Cả hai anh chị của Dịu lại đều vẫn đang học tại Hà Nội, ai cũng đang làm gia sư, nên việc dạy thêm của Dịu cũng có được từ sự giới thiệu của anh trai ình.

Cũng như Dịu, Ánh là tân sinh viên trường ĐH Luật, đã xin làm thêm ở quá cà phê gần nhà trọ. Mỗi ngày chỉ làm 3 tiếng vào buổi trưa với lương thử việc 600 nghìn, số tiền đó cũng vừa bằng tiền nhà một tháng của Ánh. Ánh xuống Hà Nội từ đầu tháng trong khi 12/9 Ánh mới bắt đầu việc học chính thức trên trường. Xuống sớm cũng chỉ để đi làm được trọn vẹn 1 tháng.

Tân sinh viên cần cẩn thận với những chiêu lừa đảo

Nắm bắt được nhu cầu phải có tiền để học, ở trọ, nên rất nhiều đơn vị dán tờ rơi ngay tại cổng trường đại học. Dễ dàng nhận thấy, nhiều đơn vị nhắm vào đối tượng sinh viên vì yêu cầu không quá khắt khe.

Chính vì thế rất nhiều tân sinh viên tin tưởng mà không hề biết có rất nhiều trong số đó là các chiêu lừa đảo. Thậm chí nhiều tờ rơi còn ghi rõ ưu tiên tân sinh viên, ưu tiên sinh viên năm nhất, năm hai, vì đây là những đối tượng dễ dàng lợi dụng nhất.

Công việc gia sư có thể nói là ít gặp lừa đảo nhất bởi chỉ cần dạy tốt, được sự tin tưởng của phụ huynh thì có thể làm được. Nhưng công việc này thực chất cũng không thể tránh khỏi rủi ro và bị lừa đảo.

Thu Thúy, hiện là sinh viên năm cuối nhớ lại, khi còn là sinh viên năm nhất, cô đã đến một trung tâm gia sư ở Đường Láng xin dạy một học sinh lớp hai. Sau khi dạy hết 3 buổi là xong thời gian thử việc, trung tâm gia sư không còn chịu trách nhiệm gì với việc dạy thêm của Thúy nữa. Cứ tưởng sẽ được tiếp tục dạy vì không thấy phụ huynh than trách gì thì đến buổi thứ 4 bất ngờ trong nhà xuất hiện một cô gia sư tự xưng là gia sư cũ của học sinh Thúy đang dạy.

“Bạn ấy nói chỉ nghỉ dạy mấy buổi vì bị ốm thôi chứ chưa bao giờ nghỉ việc cả. Mình còn không được trả tiền dạy 3 buổi mà còn mất luôn cả số tiền cho trung tâm gia sư ấy nữa” – Thúy kể lại – “Ban đầu cho rằng mình dạy không được nên phụ huynh cho nghỉ dạy nhưng “không ngờ đứa bạn cùng lớp với mình cũng gặp trường hợp y hệt như mình, kể cả sự xuất hiện của cô gia sư cũ và lí do ốm nghỉ dạy cũng y hệt trường hợp của mình”. Lúc đó Thúy và cô bạn mới biết cả hai cùng bị trung tâm đó lừa.

Chuyện củaThắm, sinh viên năm cuối Đại học sư phạm Hà Nội lại bị chính chị họ của mình lừa. 3 năm trước, khi vừa lên Hà Nội, trọ cùng nhà với người chị họ, Thắm được chị dẫn đi mua đồ và dẫn vào công ty nơi chị đang làm thêm. Thắm không biết rằng đó là một công ty bán hàng đa cấp lừa đảo, và đã nghe lời chị bỏ một số tiền lớn để mua đồ mà không biết rằng ngoài thị trường sản phẩm đó có giá thấp hơn rất nhiều. Đến khi biết được sự thật Thắm không thể sống cùng cô chị họ của mình nữa.

Hãy chọn cho mình những công việc phù hợp

Vừa ra thành phố, đa số tân sinh viên vẫn còn khá bỡ ngỡ, chưa quen với môi trường sống mới. Bắt đầu ngay với một công việc làm thêm theo nhiều người là cần thiết, nhưng phải tìm hiểu như thế nào để không bị kẻ xấu lợi dụng hay lừa đảo, không phải bất cứ ai cũng biết.

Không những thế, thay đổi môi trường sống cần có một thời gian để làm quen với cuộc sống mới. Quan trọng nhất vẫn là phải tập trung vào việc học tập, nếu quá ham mê kiếm tiền, bỏ bê việc học ngay từ những ngày đầu thì kết quả học tập sẽ không được như mong đợi.

Năm học đầu tiên bao giờ cũng là năm quan trọng, có thể coi kết quả năm đầu là động lực để bản thân sinh viên tự tin với những năm còn lại. Chính vì thế, thời gian để học tập luôn cần được ưu tiên nhất.

Nguồn: Sưu Tầm


Tin liên quan  
Phá Vỡ Rào Cản Anh Ngữ Bằng Lớp Tiếng Anh Luyện Nghe Nói
Phá Vỡ Rào Cản Anh Ngữ Bằng Lớp Tiếng Anh Luyện Nghe Nói Tiếng Anh là ngôn ngữ ứng dụng, và mong ước của các học viên cũng là vận dụng được vốn tiếng Anh vào công việc, cuộc sống. Với kỹ năng đọc hiểu và viết tiếng Anh, bạn chỉ cần nắm chắc từ vựng và ngữ pháp là có thể đạt được mục tiêu. Nhưng khi nói chuyện với một người bản ngữ, bạn không nghe kịp, nghe nhưng không hiểu hết, bạn biết mình sẽ nói gì nhưng không phát âm được? bạn không kịp phản xạ? Vấn đề đặt ra là làm sao để Ứng Dụng Nghe Nói Tiếng Anh thành thục đây?
Những kinh nghiệm học tốt tiếng Anh qua internet
Những kinh nghiệm học tốt tiếng Anh qua internet Đào tạo tiếng Anh qua internet đã có mặt tại Việt Nam nhiều năm nay, nổi bật với nhiều các trang web có số lượng học viên đông đảo. Hàng trăm nghìn học viên của các trang web nói trên đã gửi nhiều câu hỏi về cho các giáo viên online để hỏi những kinh nghiệm giúp học tiếng Anh trực tuyến hiệu quả. Dưới đây là những kinh nghiệm để giúp các bạn học tập hiệu quả hơn:
Bí quyết tìm gia sư cho con
Bí quyết tìm gia sư cho con Bạn luôn mong con nhà mình giỏi giang nhưng cháu dường như rất vất vả với chuyện học ở trường. Bạn nghĩ có lẽ nên tìm cho con một người gia sư tốt, những lời khuyên sau của chuyên gia sẽ hữu ích với bạn.
Kinh nghiệm làm bài thi Đại học đạt điểm cao môn Lịch sử
Kinh nghiệm làm bài thi Đại học đạt điểm cao môn Lịch sử Tonghop24 - Kỳ thi tuyển ĐH đợt II sẽ thi các môn khối B, C và năng khiếu đang đến rất gần. Chúng ta sẽ trao đổi với thầy Tưởng Phi Ngọ - giảng viên môn Lịch sử - Đại học Sư phạm TPHCM về kinh nghiệm làm bài môn học này.
Phương pháp học tốt trên giảng đường Đại học
Phương pháp học tốt trên giảng đường Đại học Muốn học tốt hơn và đạt kết quả cao hơn nhất thiết bạn cần phải có một phương pháp ôn tập hợp lý ở giảng đường Đại học. Quá trình quan trọng hơn mục đích, chính vì vậy, để áp dụng phương pháp học ít - có hiệu quả bạn cần có một quá trình học chứ không chỉ học một cách chụp dựt vì mục đích nhất thời. Để giúp cho quá trình ôn tập của bạn có hiệu quả, dưới đây là những điều bạn cần ghi nhớ:
Kinh nghiệm đi làm gia sư từ năm đầu đại học
Kinh nghiệm đi làm gia sư từ năm đầu đại học Năm học đầu tiên bao giờ cũng là năm quan trọng, có thể coi kết quả năm đầu là động lực để bản thân sinh viên tự tin với những năm còn lại. Chính vì thế, thời gian để học tập luôn cần được ưu tiên nhất bên cạnh đó rất nhiều bạn trẻ năng động đã lựa chọn nghề gia su để trải nghiệm và kiếm thêm thu nhập.
Để trả bài đầu giờ không còn là nỗi sợ hãi của học sinh
Để trả bài đầu giờ không còn là nỗi sợ hãi của học sinh Tonghop24 - Trả bài đầu giờ là việc thầy cô bộ môn gọi từng bạn lên trước lớp để kiểm tra bài cũ. Đa số học sinh khi được hỏi đều vô cùng sợ hình thức kiểm tra bài này.
Những ưu điểm của phương pháp dạy kèm
Những ưu điểm của phương pháp dạy kèm Phương pháp dạy kèm mà chúng ta biết đến như là việc dạy gia sư rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên phương pháp giảng dạy này lại chưa nhận được sự quan tâm thích đáng của giáo viên và học sinh vì đa số mọi người đều hiểu sai bản chất của việc dạy kèm. Thực chất phương pháp dạy kèm có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt đối với việc dạy và học ngoại ngữ.
Vui buồn nghề gia sư
Vui buồn nghề gia sư Gia sư là nghề được đông đảo sinh viên lựa chọn làm thêm. Nhiều người nhìn vào cứ nghĩ đây là việc làm thêm nhàn hạ. Tuy nhiên, chỉ có người trong cuộc mới hiểu được nỗi nhiêu khê chẳng khác gì phận “làm dâu trăm họ” khi nhận công việc này…
Chia sẻ kinh nghiệm thi IELTS 7.0 trong thời gian ngắn
Chia sẻ kinh nghiệm thi IELTS 7.0 trong thời gian ngắn Bài viết này mình sẽ không đi thẳng vào các phương pháp học tiếng anh mà mình sẽ chia làm 2 phần : phần 1 nói về thái độ,mục tiêu,quyết tâm , phần 2 là các phương pháp học.