Chia sẽ kinh nghiệm  

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả


Chắc hẳn các bạn đều đồng ý rằng, để học bất cứ kiến thức gì, hai yếu tố quan trọng nhất là phương pháp và tích lũy. Tiếng Anh hiện nay có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển nghề nghiệp của mỗi cá nhân.Mục đích của tài liệu này là giới thiệu với các bạn một phương pháp học tiếng Anh rất khác biệt và rất hiệu quả, có thể giúp bạn nâng cao cả bốn kỹ năng trong một thời gian rất ngắn. Trước khi đi vào nội dung chi tiết gồm phương pháp phát âm theo ký hiệu phát âm trong từ điển và ví dụ cụ thể, tôi xin được mạn bàn đôi chút về phương pháp học.


Chỉ tính riêng Hà Nội, hiện nay có khoảng hơn 6 triệu người, trong đó hơn một nửa đang ở độ tuổi dưới 35. Một câu hỏi đặt ra là trong số hơn 6 triệu người đó có bao nhiêu người có thể sử dụng tốt tiếng Anh, tối thiểu là giao tiếp thành thạo? Câu trả lời có lẽ phần lớn chúng ta đều biết. Trong khi đó một đất nước nhỏ bé như Singapore, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ chính thức thứ hai và cũng là một yếu tố đóng góp vào sự phát triển thần kì của đất nước này ngày nay. Nguyên nhân của thực trạng này là gì, liệu có phải do người Việt Nam không có khả năng về ngôn ngữ hay không? “Chắc chắn hoàn toàn không phải như vậy”. Người Việt Nam có bao giờ không đạt giải trong các kỳ thi toán, lý, hóa quốc tế hay không? “Chưa bao giờ”. Rất đơn giản, nguyên nhân chính của thực trạng này chỉ là người Việt Nam thường gặp ba khó khăn chủ yếu khi học tiếng Anh, như sau:

 

Thứ nhất: khó khăn về phát âm

Đa số người Việt Nam khi mới học tiếng Anh đều thấy rằng phát âm đúng từ mới là rất khó. Khó khăn này thường dẫn đến việc đa số các từ học được đều bị phát âm sai hoặc có thể phát âm đúng một số từ nhưng tốc độ ra từ lại rất chậm. Hậu quả của việc này là người học thường cảm thấy chán nản khi học từ mới, dễ bỏ dở giữa chương trình hoặc khả năng nghe của đa số những người cố gắng học tiếp đều không tốt.

 

Thứ hai: khó khăn về ngữ pháp

Các tài liệu và phương pháp dạy ngữ pháp tiếng Anh ở Việt Nam hiện nay đều phức tạp, kiến thức ngữ pháp được trình bày thành rất rất nhiều mục nhỏ, đặc biệt là trong các sách tham khảo về ngữ pháp khiến cho người học luôn cảm thấy bị quá sức, rất dễ chán nản và thường hay bỏ dở giữa chừng.

 

Thứ ba: khó khăn về thời gian

Học tiếng Anh theo phương pháp đang phổ biến ở các trường, các trung tâm của Việt Nam hiện nay đòi hỏi rất nhiều thời gian, đặc biệt là thời gian tự học ở nhà trong khi người học thì lại bị ràng buộc bởi chuyên môn và các môn học tập khác. Hậu quả là người học luôn cảm thấy thiếu hoặc không bố trí được thời gian cho việc học tiếng Anh và việc bỏ dở giữa chừng là rất khó tránh khỏi.

Đa số các trường, trung tâm đào tạo Anh ngữ ở Việt Nam hiện nay chưa giải quyết được những khó khăn này cho người học. Trong bối cảnh nhịp sống ngày càng tăng, họ chưa cung cấp được cho người học một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả; phương pháp không chỉ đồng thời giúp người học nghe nói tiếng Anh chuẩn, đọc viết tiếng Anh tốt mà còn giúp người học tiết kiệm tối đa thời gian. Cái mà bạn chưa tìm thấy ở họ, bạn hoàn toàn có thể nhận được từ chúng tôi; chỉ với ba tháng bạn sẽ một vốn kiến thức cơ bản vững vàng và một phương pháp có thể giúp bạn tự học tiếng Anh hiệu quả nhất. Thay vì phải mất nhiều năm chăm chỉ, hết cấp hai, cấp ba rồi lại đại học, bạn chỉ cần từ 6 tháng đến 1 năm để phát triển tốt cả bốn kỹ năng.

 

Chúng tôi có thể giúp bạn lần lượt giải quyết các khó khăn như sau:

 

Thứ nhất: phát âm chuẩn như người New York sau 02 tháng

Phát âm và nói chuẩn tiếng Anh rất quan trọng, không phải tự nhiên mà tất cả các phát thanh viên của các chương trình truyền hình châu Á đều được lựa chọn là những người nói tiếng Anh chuẩn. Có hai cách học phát âm hiện nay: thứ nhất, nghe người bản ngữ sau đó nhắc lại và thứ hai, sử dụng ký hiệu phát âm trong từ điển. Cách thứ nhất thường thích hợp đối với những người có năng khiếu về ngoại ngữ, nhưng ngược lại rất dễ bị pha trộn; nghĩa là khi bạn học với giáo viên từ nhiều nước khác nhau như Mỹ, Anh, Úc... thì bạn rất dễ phát âm từ này thì bằng giọng Mỹ, từ kia thì bằng giọng Anh, từ khác thì bằng giọng Úc. Bên cạnh đó, đối với những từ bạn chưa bao giờ nghe, khả năng phát âm sai là rất cao.

Giải pháp của chúng tôi là phát âm Anh Mỹ theo ký hiệu phát phát âm trong từ điển (rất dễ vì chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn thấy sự tương đương giữa các âm tiết của một từ tiếng Anh với âm tiếng Việt, hãy tưởng tượng khi bạn đánh vần từ “hôm - home”). Cùng với việc nắm vững và sử dụng ký hiệu phiên âm, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn 5 quy tắc phát âm Anh Mỹ, rất dễ nhớ và dễ sử dụng. Nếu luyện tập chăm chỉ, chắc chắn chỉ sau 02 tháng bạn sẽ phát âm chuẩn như người New York bất cứ từ nào mà bạn muốn. Vậy tại sao lại là Anh Mỹ? Lý do rất đơn giản: Anh Mỹ rất dễ phát âm, có rất nhiều nguồn tài liệu miễn phí để học và nghe, và Mỹ là quốc gia sẽ đầu tư rất nhiều vào Việt Nam trong những năm tới. Trong thời gian đào tạo ngắn hạn tại Singapore tháng 12/2007 vừa qua, một điều thú vị mà tôi được biết là mặc dù English đã trở thành ngôn ngữ chính thức thứ hai tại quốc gia này, các bạn trẻ Singapore vẫn đổ xô đi học Anh Mỹ (ưu tiên số 1), Anh Anh (ưu tiên số 2) và Anh Úc (không được quan tâm nhiều lắm). Ba trường đại học hàng đầu của Singapore hiện nay cũng chủ yếu chọn đối tác giáo dục là các trường đại học hàng đầu của Mỹ như MIT, Standford, Carnegie Mellon...

 

Thứ hai: đơn giản hóa ngữ pháp

Mục đích chính của ngôn ngữ là để truyền đạt ý tưởng, miêu tả sự vật hiện tượng, giữa các ngôn ngữ có sự tương đồng. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn thấy sự giống nhau giữa ngữ pháp tiếng Việt và tiếng Anh. Đồng thời chúng tôi cũng giúp các bạn đơn giản hóa ngữ pháp tiếng Anh thông qua việc nắm vững các loại từ, chức năng của chúng và cấu trúc câu cơ bản trong tiếng Anh. Nếu bạn tra từ điển Anh Anh sẽ tìm ra rằng nghĩa của từ Grammar chính là Sentence Structure - cấu trúc câu. Toàn bộ kiến thức này được tổng hợp cho bạn, kể cả ví dụ minh họa, chỉ trong 01 tờ A4.

 

Thứ ba: tiết kiệm thời gian

Mục tiêu mà chúng tôi hướng tới là nâng cao tiếng Anh của bạn trong thời gian ngắn nhất. Chính vì vậy, bên cạnh đưa ra hai giải pháp quan trọng trên chúng tôi còn nhắm tới một số mục tiêu khác: thứ nhất thay vì phải học nhiều nội dung khác nhau, khó nhớ trong cùng một buổi học theo các giáo trình hiện có, tài liệu học của chúng tôi được thiết kế theo các câu chuyện (gồm file nghe MP3 và transcript) qua đó tạo điều kiện luyện tập các kỹ năng gồm phát âm, nghe, nói trong cùng một buổi học, việc nhớ từ mới theo câu chuyện do vậy cũng dễ dàng hơn; thứ hai phân tích kỹ ngữ pháp và cấu trúc câu để giúp bạn học và hiểu bài ngay tại lớp, về nhà chỉ luyện tập để nhuần nhuyễn hơn; thứ ba trang bị kỹ năng đoán nghĩa từ theo tình huống để tiết kiệm thời gian tra từ điển; thứ tư các từ mới trong bài học đều được phiên âm để giúp bạn luyện tập phát âm chuẩn; thứ năm các cấu trúc ngữ pháp cần ghi nhớ sẽ được bôi đậm để các bạn dễ nhớ.Tin liên quan  
Tôi đã viết đơn rút con khỏi… đội tuyển học sinh giỏi
Tôi đã viết đơn rút con khỏi… đội tuyển học sinh giỏi Sâu xa hơn cả việc trượt đại học hay lỡ du học này chính là áp lực "gà chọi" trên vai đã làm cho nhiều học sinh học chuyên mất sự cân bằng, khó thành công trong cuộc sống sau này.
Dạy con trẻ ngoan và tự lập bằng phương pháp dạy con kiểu Pháp
Dạy con trẻ ngoan và tự lập bằng phương pháp dạy con kiểu Pháp Dạy con kiểu pháp có gì đặc biệt mà những mẹ việt nam đều muốn áp dụng vào việc dạy con của mình. Một trong những lý do đơn giản đó là người pháp dạy con tự lập và ngoan từ nhỏ, và các bà mẹ rất nhàn trong việc chăm sóc con.
Phương pháp dạy con của mẹ Mỹ
Phương pháp dạy con của mẹ Mỹ Sang Mỹ 3 năm, điều tôi phải kính phục và ghen tị với người Mỹ đó là cách nuôi dạy con của họ.
Phương pháp dạy con của người Nhật
Phương pháp dạy con của người Nhật Dạy con theo phương pháp Nhật Bản có nhiều điểm khá phù hợp với văn hóa phương Đông của người Việt, giúp trẻ phát triển toàn diện năng lực và nhân cách.
11 điều trường học không dạy bạn
11 điều trường học không dạy bạn Tỷ phú Bill Gates đã có một bài phát biểu tại một trường trung học về 11 điều trẻ em đã không được học và sẽ không bao giờ được học khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả
Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả Chắc hẳn các bạn đều đồng ý rằng, để học bất cứ kiến thức gì, hai yếu tố quan trọng nhất là phương pháp và tích lũy. Tiếng Anh hiện nay có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển nghề nghiệp của mỗi cá nhân.
Học toán như thế nào – Jo Boaler
Học toán như thế nào – Jo Boaler HTN: Dưới đây là bản lược dịch bài giảng trực tuyến của Jo Boaler (đại học Stanford) trên Coursera. Bài giảng có ba phần do Trần Quang Nghĩa gửi đến Học Thế Nào.
Vui buồn nghề gia sư
Vui buồn nghề gia sư Gia sư là nghề được đông đảo sinh viên lựa chọn làm thêm. Nhiều người nhìn vào cứ nghĩ đây là việc làm thêm nhàn hạ. Tuy nhiên, chỉ có người trong cuộc mới hiểu được nỗi nhiêu khê chẳng khác gì phận “làm dâu trăm họ” khi nhận công việc này…
Tự học – một phương pháp học tập cơ bản của sinh viên
Tự học – một phương pháp học tập cơ bản của sinh viên Chỉ có thể bằng con đường tự học sinh viên mới có thể học hỏi được điều gì đó. Nhiệm vụ duy nhất của Nhà trường là tạo thuận lợi cho quá trình tự học. Nếu như không làm được điều này, Nhà trường sẽ đánh mất ý nghĩa tồn tại của mình.
9X đạt điểm IELTS 8.0 nhờ cách học lạ
9X đạt điểm IELTS 8.0 nhờ cách học lạ Học lực bình thường, không qua một trung tâm luyện thi nào nhưng với niềm yêu thích và bí quyết lạ lẫm, Trần Thế Thông (18 tuổi) đã đạt mức điểm IELTS 8.0.