Chia sẽ kinh nghiệm  

“Phương pháp dạy của trường Lương Định Của rất hay”


(Dân trí) - “Cách học nhóm của trường Lương Định Của chỉ là cách thức tổ chức lớp phù hợp với một số tiết học thôi, chứ đó không phải là cách dạy mới. Tuy nhiên, phương pháp giảng đó rất hay và nhìn hình ảnh đó bảo các em mỏi cổ, không hẳn”.


Ông Lê Tiến Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học Bộ GD-ĐT cho biết như vậy về cách học đang gây xôn xao của Trường Tiểu học Lương Định Của, TPHCM.
 
Theo ông Thành, giáo viên được quyền chủ động chọn hình thức tổ chức dạy học, miễn sao học sinh học thấy thoải mái, nhẹ nhàng, hiệu quả là được.
 
Ông nhận xét các tiết học của trường Lương Định Của như thế nào? 
 
Để tôi nhận xét tiết học đó có ưu điểm hay không thì rất khó nói, tôi không bình luận vì tôi phải đến tận nơi trực tiếp xem học sinh thế nào, có hào hứng hay không? hiệu quả lớp học như thế nào?... Tuy nhiên, phương pháp giảng đó rất hay và nhìn hình ảnh đó bảo các em mỏi cổ, không hẳn. Tổng thể tiết học có nhiều chuyển biến.  
 
Mỗi tiết học có nhiều loại, tiết học trong lớp, tiết học ngoài trời, giờ thực hành… mỗi tiết học đó, đều có ưu điểm và nhược điểm của nó, giáo viên phải biết hạn chế nhược điểm thì tiết học mới hiệu quả được, điều đó phụ thuộc vào năng lực của từng giáo viên. 
 
Tôi lấy ví dụ ưu điểm của cách học nhóm. Qua que tính, cô giáo yêu cầu học sinh làm phép tính 3+2=? một học sinh chưa biết làm thế nào, nhìn sang thấy các bạn khác làm thì học sinh này suy nghĩ xem bạn làm như thế nào và học làm theo. Vì học thầy không tày học bạn. Trẻ con tương tác với nhau, giúp đỡ nhau.
 
Ví dụ khác, khi học về một cái cây, thay vì ngồi trong lớp miêu tả cây như thế nào, cô giáo cho học sinh ra ngoài sân trường để quan sát cây và tự các em bình luận, như vậy rất hiệu quả. Đây là phương pháp học lấy học sinh làm trung tâm, giáo viên là người hướng dẫn mà Bộ đã yêu cầu.
 
Cách giáo viên dạy học theo nhóm khiến học sinh quá vất vả? 
 
Một tiết học là tổng hoà các phương pháp. Đánh giá tiết học phải là lợi ích của đứa trẻ, học cho nó, người ngoài không thể nhìn đánh giá được, muốn đánh giá phải có chuyên môn một chút. Hơn nữa, không có phương pháp nào là vạn năng, mỗi phương pháp dùng mãi cũng không thích hợp, học sinh chán. Không nên lạm dụng một phương pháp mà đã lạm dụng là không tốt. Vấn đề là hiệu quả mới quan trọng. 
 
Các phương pháp dạy học các cô giáo đã được học chưa và cách dạy theo nhóm giáo viên có vất vả hơn không? 
 
Trong các trường sư phạm, các giáo viên đã trang bị rất nhiều phương pháp dạy học, học nhóm chỉ là một cách. Phương pháp dạy học mới,  kiến thức phải do các em tự tìm hiểu, tự làm, giáo viên không dạy trong sách mà hướng dẫn học sinh tìm hiểu kiến thức trong sách.   
 
Phương pháp nào thì vai trò giáo viên vẫn là quan trọng chứ thiết bị không thay được. Thiết bị chỉ phù hợp với từng tiết học như giờ tập viết, học sinh cần nhìn lên bảng, giờ học tính thì học sinh không cần nhìn lên bảng… 
 
Ở bậc tiểu học, giáo viên đóng vai trò quyết định chất lượng buổi học, giáo viên giỏi thì việc dạy rất nhẹ nhàng, cái chính là năng lực của giáo viên. Ở nước ngoài giáo viên tiểu học của họ toàn tốt nghiệp đại học. Còn ở Việt Nam, giáo viên tiểu học có nhiều cấp độ như 7+3, 10+2, đại học tại chức, chính quy… nó là tay nghề của giáo viên. Do vậy, phương pháp dạy học nào cũng đòi hỏi giáo viên tốt.  
 
Vậy theo ông nguyên tắc của một tiết học như thế nào? 
 
Bộ GD-ĐT khuyến khích các giáo viên có nhiều phương pháp dạy. Bộ cũng không yêu cầu về áp dụng cách thức từng tiết học mà giáo viên được quyền chủ động chọn hình thức tổ chức dạy học, cách dạy tuỳ thuộc vào nội dung của bài miễn sao học sinh học thấy thích học là được. Nguyên tắc vàng trong dạy tiểu học là thoải mái, nhẹ nhàng, hiệu quả, học không vì điểm.  
 
Xin cảm ơn ông! 

Hồng Hạnh


Tin liên quan  
9X đạt điểm IELTS 8.0 nhờ cách học lạ
9X đạt điểm IELTS 8.0 nhờ cách học lạ Học lực bình thường, không qua một trung tâm luyện thi nào nhưng với niềm yêu thích và bí quyết lạ lẫm, Trần Thế Thông (18 tuổi) đã đạt mức điểm IELTS 8.0.
Học sinh chán môn văn trong nhà trường
Học sinh chán môn văn trong nhà trường Theo TS Chu Văn Sơn, chưa bao giờ học sinh chán môn văn như hiện nay. Nếu như văn không phải môn bắt buộc thi tốt nghiệp, có thể số học sinh lựa chọn còn ít hơn sử.
Cách dạy và học Sử tại Anh
Cách dạy và học Sử tại Anh Tôi là giáo viên Sử ở Anh khoảng 20 năm, dạy cho học sinh từ 11 đến 18 tuổi. Sáu năm gần đây, tôi chủ yếu dạy ở các trường cao đẳng.
Rèn chữ viết cho học sinh tiểu học
Rèn chữ viết cho học sinh tiểu học Chúng ta đang ở trong một thời đại mới, thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Thời đại thông tin bùng nổ, mọi người thường ngồi với chiếc máy vi tính của mình để soạn thảo một văn bản thay vì cầm bút viết trên giấy. Việc rèn chữ viết của mọi người bị chìm vào quên lãng.
Thủ khoa phố núi chia sẻ bí quyết luyện thi qua mạng
Thủ khoa phố núi chia sẻ bí quyết luyện thi qua mạng (Dân trí) - Đỗ thủ khoa khối A1 Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội với điểm số 28 điểm, em Vũ Hoài Sơn (học sinh lớp 12 Chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Nguyễn Du, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cho biết phần lớn thời gian em dành để ôn thi qua mạng.
“Phương pháp dạy của trường Lương Định Của rất hay”
“Phương pháp dạy của trường Lương Định Của rất hay” (Dân trí) - “Cách học nhóm của trường Lương Định Của chỉ là cách thức tổ chức lớp phù hợp với một số tiết học thôi, chứ đó không phải là cách dạy mới. Tuy nhiên, phương pháp giảng đó rất hay và nhìn hình ảnh đó bảo các em mỏi cổ, không hẳn”.
Giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẽ bí quyết học tập
Giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẽ bí quyết học tập "Chúng ta ai cũng có đam mê, nhưng bản chất con người là sự yếu đuối. Vì thế để giữ được đam mê thì cần phải có kỷ luật", giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ với học sinh TP HCM.
Phương pháp Mathnasium - “yêu” toán từ bậc mầm non
Phương pháp Mathnasium - “yêu” toán từ bậc mầm non Trẻ được chia thành nhóm, học chương trình thiết kế riêng với những bài tập được xây dựng một cách tươi vui đầy màu sắc… là những “điểm cộng” khiến phương pháp Mathnasium có thể khơi gợi niềm đam mê toán học ở các bé.
Đánh giá khả năng học Toán của trẻ em
Đánh giá khả năng học Toán của trẻ em Đánh giá khả năng học Toán của trẻ em là một quá trình quan trọng để hiểu được khả năng trí não của trẻ (những điểm mạnh, điểm yếu) ở giai đoạn đầu. Sự phát triển ở giai đoạn đầu sẽ giúp một đứa trẻ lớn lên cùng với lòng tự tin và khả năng học tập.
Kinh Nghiệm học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao
Kinh Nghiệm học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao Chào các bạn, khi bắt đầu học tiếng Anh thì nhiều bạn đặt nhiều câu hỏi như:
- Mình bắt đầu học tiếng Anh, mình nên học tài liệu nào?
- Mình muốn học viết tiếng Anh theo dạng academic thì dùng tài - liệu nào?
- Mình muốn nói tốt tiếng Anh?
- Mình muốn học Ielts/ Toefl/ Toeic...
- Mình muốn học ngữ pháp tiếng Anh nâng cao, nên dùng sách gì?