Chia sẽ kinh nghiệm  

Đánh giá khả năng học Toán của trẻ em


Đánh giá khả năng học Toán của trẻ em là một quá trình quan trọng để hiểu được khả năng trí não của trẻ (những điểm mạnh, điểm yếu) ở giai đoạn đầu. Sự phát triển ở giai đoạn đầu sẽ giúp một đứa trẻ lớn lên cùng với lòng tự tin và khả năng học tập.


Trong thực tế, điểm yếu về trí não của một đứa trẻ gần như khó có thể thể phát hiện được ở giai đoạn trẻ còn nhỏ, bởi vì não của con người là một cơ quan rất thông minh, nó sử dụng và phát huy các điểm mạnh để bù đắp cho những điểm yếu, trừ khi khả năng trí não yếu được sử dụng quá nhiều hoặc độc lập. Vì vậy, cần thiết kế một công cụ đánh giá khả năng trí não, xem xét riêng biệt từng khả năng trí não để đánh giá một cách không thiên vị.

 
Đánh giá trí não về khả năng học Toán phục vụ mục đích: Tìm hiểu những điểm mạnh và điểm yếu tương đối của một đứa trẻ trong 5 lĩnh vực: sự chăm chú, hình ảnh, trí nhớ, khả năng lập luận logic và tốc độ xử lý. Kết quả của nghiên cứu này sẽ đưa ra một bức tranh chính xác hơn về quá trình học Toán của đứa trẻ sẽ như thế nào, do đó cho phép giáo viên và bố mẹ hỗ trợ tốt hơn cho trẻ.
 
Với hiểu biết về khả năng trí não của con bạn, bạn có thể tối đa hóa tiềm năng của trẻ thông qua việc đào tạo. Cũng giống như để bơi được cần phải có những khả năng về cơ bắp, hô hấp và cân bằng cơ thể, khả năng trí não phải làm việc đồng thời và gắn liền với nhau thì việc học tập mới có hiệu quả. Nếu một vài hoặc tất cả khả năng trí não còn yếu, thì việc thực hiện sẽ chậm hơn và không đạt yêu cầu. Do đó, những điểm mạnh về trí não của đứa trẻ cần phải được ghi nhận để những điểm mạnh đó được sử dụng vào việc cải thiện những điểm yếu, để "nâng cấp" bộ não của trẻ sao cho toàn bộ khả năng trí não đều được định hướng đến thành công.
 
Xin lưu ý là, kết quả của việc đánh giá này không ngụ ý đến "xấu" hay "tốt", mà ngụ ý là yếu hay mạnh. Với quan điểm như vậy, bạn cần biết rằng bộ não rất dễ được uốn nắn, làm cho nó hướng tới việc học tập. Nói cách khác, thuộc tính của bộ não là có thể dạy dỗ và có thể học hỏi.
 
Lợi ích của việc hiểu đúng về khả năng trí não của con bạn
Hiểu đúng về khả năng trí não của con bạn cho phép lập kế hoạch sớm để phát triển mỗi khả năng trí não của trẻ, để có một bộ não khỏe mạnh hướng tới sự thành công trong trường học.Cung cấp thông tin bổ ích về 5 khả năng trí não chủ yếu của con bạn
 
Với cha mẹ:
Lựa chọn chương trình học tập hợp lý
Áp dụng các kỹ thuật làm cha mẹ hợp lý
Hiểu rõ hơn về các hành vi của con mình
 
Với giáo viên:
Dạy học và Học tập có hiệu quả
 
 
Nội dung đánh giá khả năng trí não về học Toán
Việc đánh giá được thực hiện trong khoảng một giờ đồng hồ, trong một nhóm 3-6 trẻ em. Việc đánh giá phải được tiến hành tại thời điểm trẻ vui tươi và tỉnh táo để kết quả phản ánh đúng khả năng thực sự của đứa trẻ. Nếu trẻ tỏ ra khó khăn không thể đánh giá trong nhóm thì chúng ta sẽ làm việc với một mình em đó, cũng trong ngày hôm đó hoặc sắp xếp vào một ngày khác.
 
Đánh giá khả năng trí não về học Toán bao gồm:
★ Đánh giá trí nhớ và khả năng lập luận thông qua việc điều phối hoạt động mắt-tay hợp lý.
★ Đánh giá sự chăm chú, hình ảnh và khả năng trí nhớ thông qua việc nhận dạng các hình ảnh.
★ Đánh giá khả năng lập luận thông qua việc nhận diện các hình mẫu.
 
 
Kết quả: Một báo cáo chi tiết với các đề xuất sẽ được cung cấp cho các bậc cha mẹ khoảng 2 tuần sau đó. Với hiểu biết về khả năng trí não của con bạn, bạn có thể tối đa hóa tiềm năng của trẻ thông qua việc đào tạo. Nếu bạn cần thảo luận riêng với các chuyên gia để phân tích kết quả hoặc cần tư vấn chuyên nghiệp, bạn cần thu xếp một cuộc hẹn.
 

 
Hỏi đáp về Đánh giá khả năng trí não về học Toán
 
1. Khi nào là thời gian tốt nhất để bắt đầu đánh giá sự phát triển trí não của trẻ em?
Thời gian tối ưu để phát triển não bộ của trẻ là trước 8 tuổi, vì bộ não của trẻ sơ sinh nặng khoảng 360g và phát triển đến khoảng 1270g lúc trẻ 7 tuổi. Khi con người trưởng thành, bộ não phát triển đầy đủ và nặng từ 1300g đến 1400g. Vì vậy, trong khi bộ não đang phát triển, sẽ rất tốt nếu biết được khả năng trí não của một đứa trẻ ở giai đoạn đầu của sự phát triển trí não, khoảng 4-8 tuổi.
 
2. Tại sao cha mẹ cần hiểu rõ về khả năng trí não của con mình?
Hiểu rõ về khả năng trí não của con bạn cho phép bạn lập kế hoạch sớm để phát triển từng khả năng trí não để trẻ có bộ não mạnh khỏe hướng tới sự thành công trong trường học. Chương trình giáo dục cho trẻ em nên tập trung vào việc cải thiện nnững điểm yếu về khả năng trí não của đứa trẻ. Bạn cũng có thể chia sẻ "hồ sơ cá nhân về trí não" với con bạn, với giáo viên hoặc gia sư để cho việc dạy và học hiệu quả hơn. Bạn sẽ hiểu đúng hơn về các hành vi của con mình để có thể sử dụng các kỹ thuật nuôi dạy con phù hợp.
 
3. Phụ huynh nên định kỳ đánh giá quá trình phát triển trí não của con mình như thế nào?
Chúng tôi khuyên các bạn nên đánh giá con mình mỗi năm một lần để biết quá trình phát triển trí não của trẻ.
 
4. Sự phát triển khả năng trí não giúp cải thiện kết quả học tập của trẻ em như thế nào?
Khả năng trí não mạnh là nền tảng cho sự thành công trong cuộc sống. Khi trẻ em có khả năng não mạnh hơn, chúng có thể hiểu và lưu giữ lại những gì đã được dạy một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Chúng trở nên tự tin hơn, vui vẻ và có động lực để học hỏi. Tính tò mò của chúng cũng tăng lên, và chúng sẽ thấy thú vị khi tìm hiểu những điều mới mẻ, những thông tin mới đến với chúng.
 
Với những thành tích liên tục, lòng tự trọng của trẻ cũng được nuôi dưỡng để trẻ phấn đấu, thay vì né tránh những thách thức. Do đó, thúc đẩy trẻ đạt thành tích cao hơn, và quá trình này kích thích và giúp phát triển bộ não của trẻ hơn nữa.
 
Kết quả giáo dục nằm ở cuối của mỗi quá trình học tập. Khả năng trí não hỗ trợ quá trình học tập. Khả năng trí não mạnh hơn làm cho việc học tập thích ứng với trẻ em mà không căng thẳng, tiêu cực. Kết quả tốt được tạo ra với tư cách là một phần của quá trình trẻ em hưởng thụ sự vui vẻ.
 
5. Chương trình Toán Vedic có thể làm cho con bạn thích học tập và giành thắng lợi trong môn Toán như thế nào?
Với một chương trình giảng dạy hiểu rõ trẻ em, Toán Vedic làm cho việc học Toán trở nên vui vẻ. Thu hút trẻ em thông qua việc sử dụng chương trình Toán Vedic và chương trình học tập dựa trên trò chơi. Chương trình này cung cấp cho học sinh những bài học đầy lý thú và giúp các em rèn luyện 5 khả năng trí não của chúng. Toán Vedic loại bỏ những điều huyền bí ra khỏi môn Toán để biến con bạn thành một nhà tư tưởng lớn. Theo quan điểm của chúng tôi, có hai loại trẻ em: những đứa trẻ yêu Toán học và những đứa trẻ sẽ yêu Toán học.

Nguồn: http://schoolmath.vn


Tin liên quan  
Rèn chữ viết cho học sinh tiểu học
Rèn chữ viết cho học sinh tiểu học Chúng ta đang ở trong một thời đại mới, thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Thời đại thông tin bùng nổ, mọi người thường ngồi với chiếc máy vi tính của mình để soạn thảo một văn bản thay vì cầm bút viết trên giấy. Việc rèn chữ viết của mọi người bị chìm vào quên lãng.
Thủ khoa phố núi chia sẻ bí quyết luyện thi qua mạng
Thủ khoa phố núi chia sẻ bí quyết luyện thi qua mạng (Dân trí) - Đỗ thủ khoa khối A1 Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội với điểm số 28 điểm, em Vũ Hoài Sơn (học sinh lớp 12 Chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Nguyễn Du, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cho biết phần lớn thời gian em dành để ôn thi qua mạng.
“Phương pháp dạy của trường Lương Định Của rất hay”
“Phương pháp dạy của trường Lương Định Của rất hay” (Dân trí) - “Cách học nhóm của trường Lương Định Của chỉ là cách thức tổ chức lớp phù hợp với một số tiết học thôi, chứ đó không phải là cách dạy mới. Tuy nhiên, phương pháp giảng đó rất hay và nhìn hình ảnh đó bảo các em mỏi cổ, không hẳn”.
Giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẽ bí quyết học tập
Giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẽ bí quyết học tập "Chúng ta ai cũng có đam mê, nhưng bản chất con người là sự yếu đuối. Vì thế để giữ được đam mê thì cần phải có kỷ luật", giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ với học sinh TP HCM.
Phương pháp Mathnasium - “yêu” toán từ bậc mầm non
Phương pháp Mathnasium - “yêu” toán từ bậc mầm non Trẻ được chia thành nhóm, học chương trình thiết kế riêng với những bài tập được xây dựng một cách tươi vui đầy màu sắc… là những “điểm cộng” khiến phương pháp Mathnasium có thể khơi gợi niềm đam mê toán học ở các bé.
Đánh giá khả năng học Toán của trẻ em
Đánh giá khả năng học Toán của trẻ em Đánh giá khả năng học Toán của trẻ em là một quá trình quan trọng để hiểu được khả năng trí não của trẻ (những điểm mạnh, điểm yếu) ở giai đoạn đầu. Sự phát triển ở giai đoạn đầu sẽ giúp một đứa trẻ lớn lên cùng với lòng tự tin và khả năng học tập.
Kinh Nghiệm học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao
Kinh Nghiệm học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao Chào các bạn, khi bắt đầu học tiếng Anh thì nhiều bạn đặt nhiều câu hỏi như:
- Mình bắt đầu học tiếng Anh, mình nên học tài liệu nào?
- Mình muốn học viết tiếng Anh theo dạng academic thì dùng tài - liệu nào?
- Mình muốn nói tốt tiếng Anh?
- Mình muốn học Ielts/ Toefl/ Toeic...
- Mình muốn học ngữ pháp tiếng Anh nâng cao, nên dùng sách gì?
Phương pháp học tốt trên giảng đường Đại học
Phương pháp học tốt trên giảng đường Đại học Muốn học tốt hơn và đạt kết quả cao hơn nhất thiết bạn cần phải có một phương pháp ôn tập hợp lý ở giảng đường Đại học. Quá trình quan trọng hơn mục đích, chính vì vậy, để áp dụng phương pháp học ít - có hiệu quả bạn cần có một quá trình học chứ không chỉ học một cách chụp dựt vì mục đích nhất thời. Để giúp cho quá trình ôn tập của bạn có hiệu quả, dưới đây là những điều bạn cần ghi nhớ:
Phá Vỡ Rào Cản Anh Ngữ Bằng Lớp Tiếng Anh Luyện Nghe Nói
Phá Vỡ Rào Cản Anh Ngữ Bằng Lớp Tiếng Anh Luyện Nghe Nói Tiếng Anh là ngôn ngữ ứng dụng, và mong ước của các học viên cũng là vận dụng được vốn tiếng Anh vào công việc, cuộc sống. Với kỹ năng đọc hiểu và viết tiếng Anh, bạn chỉ cần nắm chắc từ vựng và ngữ pháp là có thể đạt được mục tiêu. Nhưng khi nói chuyện với một người bản ngữ, bạn không nghe kịp, nghe nhưng không hiểu hết, bạn biết mình sẽ nói gì nhưng không phát âm được? bạn không kịp phản xạ? Vấn đề đặt ra là làm sao để Ứng Dụng Nghe Nói Tiếng Anh thành thục đây?
Những kinh nghiệm học tốt tiếng Anh qua internet
Những kinh nghiệm học tốt tiếng Anh qua internet Đào tạo tiếng Anh qua internet đã có mặt tại Việt Nam nhiều năm nay, nổi bật với nhiều các trang web có số lượng học viên đông đảo. Hàng trăm nghìn học viên của các trang web nói trên đã gửi nhiều câu hỏi về cho các giáo viên online để hỏi những kinh nghiệm giúp học tiếng Anh trực tuyến hiệu quả. Dưới đây là những kinh nghiệm để giúp các bạn học tập hiệu quả hơn: