Chia sẽ kinh nghiệm  

Kinh nghiệm làm bài thi Đại học đạt điểm cao môn Lịch sử


Tonghop24 - Kỳ thi tuyển ĐH đợt II sẽ thi các môn khối B, C và năng khiếu đang đến rất gần. Chúng ta sẽ trao đổi với thầy Tưởng Phi Ngọ - giảng viên môn Lịch sử - Đại học Sư phạm TPHCM về kinh nghiệm làm bài môn học này.

 

Thầy Ngọ nhấn mạnh những phương pháp để ghi nhớ khi học và những lưu ý khi làm bài môn Lịch sử. Theo thầy Ngọ, để nhớ sự kiện và mốc thời gian xảy ra sự kiện đó, nên lập bảng niên biểu ngắn gọn bao gồm một cột là mốc thời gian, một cột là tên sự kiện. Cách làm này có tác dụng nhớ lâu và chính xác hơn cách học thuộc thông thường.

 

Thí sinh nên giành 10 phút đọc đề thi, cầm đề thi nên đọc từ đầu đến cuối, sau đó mới làm bài, đọc kỹ từ đầu đến cuối xem câu nào chắc chắn thì làm trước, quá trình làm bài phải đi theo trật tự từ đầu đến cuối.

 

Với một chiến dịch, cuộc khởi nghĩa nào các em nên học theo tiến trình chung. Mỗi bài học đọc kỹ một lần rồi làm. Ví dụ: chiến tranh cục bộ sẽ bao gồm các nhánh chính là định nghĩa, âm mưu của địch, kế hoạch của ta, diễn biến, kết quả, ý nghĩa. Sau đó từ mỗi nhánh lại làm các tia nhỏ hơn. Việc học sơ đồ tia hiệu quả cao hơn rất nhiều so với việc học cả trang sách dài ngoằng. Và một điều nữa là học bằng cách nhìn vào chính chữ mình viết bao giờ cũng dễ nhớ hơn là nhìn vào chữ in.

 

Học Lịch sử bằng cách so sánh các sự kiện với nhau cũng là cách để nhanh nhớ, nhớ lâu. Ví dụ khi học về giai đoạn lịch sử từ 1961- 1975, nên so sánh ba chiến lược chiến tranh theo tiến trình học tập chung trên.

 

Khi học Lịch sử, không phải ai cũng có khả năng nhớ chi tiết các ngày tháng, con số. Do đó các em nên tập cho mình cách “nhớ tương đối”. Tức là, trong sự kiện không nhất thiết phải nhớ ngày mà chỉ cần nhớ tháng, năm hoặc là vào nhớ năm và khoảng thời gian trong năm xảy ra sự kiện đó. Ví dụ cuối năm 1925, Thu- Đông năm 1947. Tuy nhiên những sự kiện lớn, quan trọng của tiến trình lịch sử thì bắt buộc phải nhớ như các mốc thời gian mùng 2 tháng 9 năm 1945 hoặc 30 tháng 4 năm 1975,…

 

Khi làm bài thi các thí sinh nên sử dụng giấy nháp, cân đối thời gian làm bài hợp lý, viết bài theo công thức. Đồng thời phải biết cách vận dụng kiến thức tổng hợp. Biết phân bố thời gian khi làm bài thi cũng là một bí quyết để có thể đạt điểm cao, nên làm các câu dễ trước, câu khó sau. Điều này sẽ giúp cho thí sinh tránh được những căng thẳng không đáng có trong quá trình làm bài thi.

 

Về đề thi, cần lưu ý: Những người ra đề thường theo nguyên tắc chung của Bộ GD&ĐT là nội dung đề phải nằm trong chương trình THPT. Trong đó, thông thường chương trình lớp 12 chiếm 80 - 90% trong đề thi. Nhưng với lịch sử không nên học tủ vì câu hỏi thường hay lô -gíc với nhau.

 

Kiến thức lịch sử có hai bộ phân: Hiện thực lịch sử và nhận thức lịch sử. Thí sinh thường hay nhớ nhầm, nhớ không đủ sự kiện, nhầm sự kiện này với sự kiện khác, không phân biệt được kiến thức cơ bản.

 

Đối với lịch sử thế giới thường ra đề trong phạm vi từ năm 1945 trở lại đây. Các thí sinh cũng nên chú ý tới lịch sử thế giới vì đây là phần câu hỏi dễ “ăn” điểm nhất vì không phải phân tích nhiều. Đặc biệt, học sinh nên chú ý học sách giáo khoa lịch sử xuất bản năm 1991.

 

Các câu hỏi trong đề thi thường hỏi vào thẳng vấn đề nên các em cũng đừng trả lời lan man mà hãy đi thẳng vào câu hỏi. Mỗi đề thì thường có một câu hỏi khó là câu bổ dọc (không theo trình tự trong sách mà bản thân thí sinh phải tự tư duy để tổng hợp lại). Hãy bình tĩnh và đọc thật kỹ câu hỏi ghi chi tiết các sự kiện em cho là cần thiết ra nháp để tránh thiếu khi làm bài, sau đó tìm các câu nối, câu lý giải hợp lý để liên kết các sự kiện lại với nhau là được. Đừng quên phải có câu tổng kết khẳng định lại câu trả lời của mình.

 

Cách viết một bài thi là phải có mở bài, thân bài và kết bài cho mỗi câu. Song ở phần thân bài, khi trình bày các ý phải rõ ràng và mạch lạc. Tốt nhất, nên xuống dòng khi hết mỗi ý. Bài thi trình bày sáng sủa cũng đã chiếm được nhiều cảm tình của các giáo viên chấm thi rồi.

 

Trong các bài làm, nếu như chỉ đơn thuần lại tái hiện các mốc thời gian và các sự kiện xảy ra thì bài làm đó sẽ không được đánh giá cao. Để có bài làm tốt, chất lượng, các em cần có những nhận định, so sánh và đánh giá, nếu như bản thân các em cảm thấy việc đánh giá, so sánh này khó hoặc là chưa tự tin thì có thể tham khảo các thầy cô khi dạy trên lớp và khi ôn tập.

 

Nguồn tin: Người Đưa Tin


Tin liên quan  
“Phương pháp dạy của trường Lương Định Của rất hay”
“Phương pháp dạy của trường Lương Định Của rất hay” (Dân trí) - “Cách học nhóm của trường Lương Định Của chỉ là cách thức tổ chức lớp phù hợp với một số tiết học thôi, chứ đó không phải là cách dạy mới. Tuy nhiên, phương pháp giảng đó rất hay và nhìn hình ảnh đó bảo các em mỏi cổ, không hẳn”.
Giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẽ bí quyết học tập
Giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẽ bí quyết học tập "Chúng ta ai cũng có đam mê, nhưng bản chất con người là sự yếu đuối. Vì thế để giữ được đam mê thì cần phải có kỷ luật", giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ với học sinh TP HCM.
Phương pháp Mathnasium - “yêu” toán từ bậc mầm non
Phương pháp Mathnasium - “yêu” toán từ bậc mầm non Trẻ được chia thành nhóm, học chương trình thiết kế riêng với những bài tập được xây dựng một cách tươi vui đầy màu sắc… là những “điểm cộng” khiến phương pháp Mathnasium có thể khơi gợi niềm đam mê toán học ở các bé.
Đánh giá khả năng học Toán của trẻ em
Đánh giá khả năng học Toán của trẻ em Đánh giá khả năng học Toán của trẻ em là một quá trình quan trọng để hiểu được khả năng trí não của trẻ (những điểm mạnh, điểm yếu) ở giai đoạn đầu. Sự phát triển ở giai đoạn đầu sẽ giúp một đứa trẻ lớn lên cùng với lòng tự tin và khả năng học tập.
Kinh Nghiệm học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao
Kinh Nghiệm học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao Chào các bạn, khi bắt đầu học tiếng Anh thì nhiều bạn đặt nhiều câu hỏi như:
- Mình bắt đầu học tiếng Anh, mình nên học tài liệu nào?
- Mình muốn học viết tiếng Anh theo dạng academic thì dùng tài - liệu nào?
- Mình muốn nói tốt tiếng Anh?
- Mình muốn học Ielts/ Toefl/ Toeic...
- Mình muốn học ngữ pháp tiếng Anh nâng cao, nên dùng sách gì?
Phương pháp học tốt trên giảng đường Đại học
Phương pháp học tốt trên giảng đường Đại học Muốn học tốt hơn và đạt kết quả cao hơn nhất thiết bạn cần phải có một phương pháp ôn tập hợp lý ở giảng đường Đại học. Quá trình quan trọng hơn mục đích, chính vì vậy, để áp dụng phương pháp học ít - có hiệu quả bạn cần có một quá trình học chứ không chỉ học một cách chụp dựt vì mục đích nhất thời. Để giúp cho quá trình ôn tập của bạn có hiệu quả, dưới đây là những điều bạn cần ghi nhớ:
Phá Vỡ Rào Cản Anh Ngữ Bằng Lớp Tiếng Anh Luyện Nghe Nói
Phá Vỡ Rào Cản Anh Ngữ Bằng Lớp Tiếng Anh Luyện Nghe Nói Tiếng Anh là ngôn ngữ ứng dụng, và mong ước của các học viên cũng là vận dụng được vốn tiếng Anh vào công việc, cuộc sống. Với kỹ năng đọc hiểu và viết tiếng Anh, bạn chỉ cần nắm chắc từ vựng và ngữ pháp là có thể đạt được mục tiêu. Nhưng khi nói chuyện với một người bản ngữ, bạn không nghe kịp, nghe nhưng không hiểu hết, bạn biết mình sẽ nói gì nhưng không phát âm được? bạn không kịp phản xạ? Vấn đề đặt ra là làm sao để Ứng Dụng Nghe Nói Tiếng Anh thành thục đây?
Những kinh nghiệm học tốt tiếng Anh qua internet
Những kinh nghiệm học tốt tiếng Anh qua internet Đào tạo tiếng Anh qua internet đã có mặt tại Việt Nam nhiều năm nay, nổi bật với nhiều các trang web có số lượng học viên đông đảo. Hàng trăm nghìn học viên của các trang web nói trên đã gửi nhiều câu hỏi về cho các giáo viên online để hỏi những kinh nghiệm giúp học tiếng Anh trực tuyến hiệu quả. Dưới đây là những kinh nghiệm để giúp các bạn học tập hiệu quả hơn:
Kinh nghiệm làm bài thi Đại học đạt điểm cao môn Lịch sử
Kinh nghiệm làm bài thi Đại học đạt điểm cao môn Lịch sử Tonghop24 - Kỳ thi tuyển ĐH đợt II sẽ thi các môn khối B, C và năng khiếu đang đến rất gần. Chúng ta sẽ trao đổi với thầy Tưởng Phi Ngọ - giảng viên môn Lịch sử - Đại học Sư phạm TPHCM về kinh nghiệm làm bài môn học này.
Bí quyết tìm gia sư cho con
Bí quyết tìm gia sư cho con Bạn luôn mong con nhà mình giỏi giang nhưng cháu dường như rất vất vả với chuyện học ở trường. Bạn nghĩ có lẽ nên tìm cho con một người gia sư tốt, những lời khuyên sau của chuyên gia sẽ hữu ích với bạn.